Trà Nõm tôm

Trà Đinh (Nhất phẩm Trà)

STT TÊN ĐẶC ĐIỂM GIÁ
1 Trà Tôm nõn
2 Trà Tôm nõn đặc biệt
3 Trà Tôm nõn thượng hạng

GIỚI THIỆU

 Trà Tôm nõn Tân cương – Thái Nguyên còn có thể được xem là một nhóm trà cao cấp. Vì chỉ phần ‘nõn tôm’ của lá trà được thu hái. Nõn tôm là cách gọi ở Thái Nguyên cho phương pháp hái trà ‘fine plucking’. Fine Plucking là một quy chuẩn hái trà cao cấp. Với quy chuẩn này thì phần lá trà non nhất được thu hái. Tức là chỉ phần búp trà (tôm) và hai lá non kế tiếp (nõn) được hái. Chính vì được làm chỉ từ lá trà non nên cánh trà nõn tôm rất mỏng và nhỏ. Hương vị thì cũng ngon hơn rất nhiều loại trà bình thường.

PHÂN HẠNG TRÀ  TÔM NÕN

Ở Thái Nguyên thì trà nõn tôm được phân hạng như sau:

  1. Một Tôm, Một Lá: một búp trà và một lá non kế tiếp
  2. Nõn Tôm: búp trà và hai lá non kế tiếp
  3. Nõn Lửng: búp trà và ba lá non kế tiếp

Theo cách phân hạng như thế này thì chúng ta có thể dễ hiểu rằng cứ lá trà càng non thì lại càng đắt và cao cấp. Như trà đinh chẳng hạn, do số lượng búp trà rất ít nên một bãi chỉ có thể thu hái cao lắm là 1-2 kg trà. Đây là loại chè nõn tôm thượng hạng nên giá trà này cũng cất cao.

Về độ ngon thì chưa chắc lá trà càng non thì lại càng ngon. Lá non có chứa nhiều amino acid hơn. Thế nên sẽ thơm hơn và vị sẽ ngậy hơn hơn.

Như trà đinh thì sẽ rất thơm, rất ngậy, ít đắng chát và vị ngon umami nhiều. Thế nhưng trà đinh lại không đậm đà, hậu vị dài và được nước như các loại trà nõn tôm thấp hơn.

Vì những loại trà nõn tôm thấp hơn sẽ có những lá trà non đã phát triển hơn. Nên sẽ chứa nhiều chất chống oxy hoá. Trà pha ra cũng sẽ đậm đà và hậu vị dai dẳng hơn.

Chính vì vậy nên khi mua trà thì bạn không cứ nhất thiết phải mua trà càng đắt càng tốt. Mà hãy nên lựa chọn theo gu uống trà của riêng mình.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀ NÕN TÔM

Hình dáng

Do được làm từ những lá trà non nhất của cây trà. Thế nên cánh trà nõn tôm khô cũng sẽ mỏng và nhỏ. Tỷ lệ tôm và nõn chuẩn sẽ rơi vào khoảng 20% tôm và 80% nõn.

Hương Thơm, màu sắc

Trà có cánh trà nhỏ ti, khi cầm một ít cánh trà lên mũi ngửi đã thấy mùi thơm nức của hương cốm non, khi pha thì nước xanh vàng và sánh lại như mật ong, chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dìu dịu mà đượm đà, để một lúc thấy hậu ngọt đậm bùi và sâu

trong cổ họng rất sảng khoái.

Thời gian hái chè: Hái từ sáng sớm cho tới giờ Ngọ (để chè không bị quá chát).

 

tra-non-tom-thai-nguyen-loc-tan-cuong (6)